chùa linh ứng ngũ hành sơnNgũ Hành Sơn gồm có 5 ngọn: Thủy Sơn và Mộc Sơn ở phía Đông, Thổ Sơn, Kim Sơn, Hỏa Sơn. Là một trong những điểm thăm quan không thể bỏ qua khi đến Đà Nẵng. Cũng tại nơi đây còn có một danh thắng cảnh nữa mà ít du khách biết đến đó là Chùa Linh Ứng Ngũ Hành Sơn. Chúng tôi thường xuyên chở khách thuê xe từ Đà Nẵng đi Ngũ Hành Sơn thì tư vấn du khách ghé thăm nơi này, một ngôi chùa vẫn còn giữ nét đẹp nguyên sơ và được ví như là: ” chốn linh thiêng trần gian”.

Địa chỉ Chùa Linh Ứng Ngũ Hành Sơn

Vị Trí: Chùa Linh Ứng Ngũ Hành Sơn thuộc phường Hoà Hải, quận Ngũ Hành Sơn, cách trung tâm thành phố Đà Nẵng khoảng 7km về phía đông nam.

Cách trung tâm thành phố Đà Nẵng khoảng 8 km về phía đông nam, Chùa Non Nước – Ngũ Hành Sơn được xem là một trong những thắng cảnh nổi tiếng của miền Trung và là niềm tự hào của người dân xứ Quảng.

Lịch sử của Chùa Linh Ứng – Non Nước

Năm 1825 vua Minh Mạng cho xây dựng lại ngôi chùa bằng gạch ngói và lấy tên là chùa Ứng Chân, sau đó đến 1891 do kị húy của một vị Vua nhà Nguyễn nên đã đổi tên thành Linh Ứng và tên đó được giữ cho tới bây giờ. Ngôi chùa còn có những tên gọi khác như chùa Linh Ứng Ngũ Hành Sơn, hay chùa Ngoài đối với chùa ngôi chùa Tam Thai và chùa Trong cùng nằm trên hòn Thủy Sơn.

Điểm nổi bậc của Chùa Linh Ứng

Theo lời một người dân ở đây, một trong những điểm độc đáo, đó là tôn tượng Đức Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni đã hàng trăm năm tuổi hoàn toàn bằng đá thiên nhiên tạo, và tượng Đức Phật A Di Đà mới tôn tạo lại, cũng là tác phẩm bằng đá nguyên khối mà tự nhiên ban tặng nơi đây…

Chánh điện thờ tam thế Phật: Đức Phật Thích Ca ở giữa, bên phải là Phật Di Lặc, bên trái là Phật Di Đà, kèm theo hai vị bồ tát là Phổ Hiền và Văn Thù. Góc Chánh điện thờ 18 vị La Hán. Trong chùa còn lưu giữ 2 hiện vật quý hiếm: hai biển vàng – một biển đề “Ngự chế ưng chơn tự Minh Mạng lục niên” (phong Quốc tự năm Minh Mạng thứ 6) và một biển đề “Cải Tử” nghĩa là đổi lại thành Linh Ứng tự dưới triều Thành Thái thứ 3.

Tháp xá lợi

Năm 1997, Thượng tọa đã cho xây tháp Xá Lợi cao tới 30 m, đây được xem là ngôi tháp xá lợi có nhiều pho tượng bằng đá, với 200 tượng bằng đá và 40 phù điêu Phật, Bồ Tát, La Hán, … Tầng 1 thờ tượng đức Phật Thích Ca, Ca Diếp, A Nan cùng nhiều vị Bồ tát, La hán…, tầng 2 thờ tượng Di Đà Tam Tôn, tầng 3 thờ 33 vị tổ truyền đăng Ấn-Hoa, tầng 4,5,6, thờ bảo tượng Quan Âm Thiên Thủ Thiên Nhãn và 84 tượng Đà La Ni, tầng 7 thờ Xá Lợi Phật và 7 vị phật truyền đăng.

Tượng  Đức phật Thích Ca cao 10 m

Đến nơi đây ngay trước cảnh chùa, du khách sẽ được chiêm ngưỡng tượng Đức Phật Thích Ca cao hơn 10 m cùng với cảnh vật tạo cho nơi đây vẻ đẹp huyền ảo, thanh bình và bình lặng.

Chánh điện của ngôi chùa được xây dựng theo kiểu chữ “Nhất”, bên phải là nhà tổ, giảng đường, nhà khách, nhà thiền và nhà trù được bày trí khá linh thiên. Gian giữa của ngôi chùa thờ đức Phật Thích Ca, hai bên thờ Bồ tát Quan Âm và Bồ tát Địa Tạng, phía ngoài có tượng Hộ Pháp và Tiêu Diện.

Nằm trong khu danh thắng Ngũ Hành Sơn, hằng ngày chùa Linh Ứng thu hút đông đảo phật tử đến tham quan và chiêm bái.

Đến đây, du khách có thể kết hợp tham quan làng đá mỹ nghệ Non Nước ở Ngũ Hành Sơn. Tất cả sẽ cho du khách những trãi nghiệm khó quên khi đến với Đà Nẵng.

Với những giá trị tâm linh cũng như kiến trúc, chùa đã được Bộ Văn hóa – Thông tin công nhận là Di tích lịch sử – văn hóa quốc gia.

( Ghi rỏ nguồn từ: Dịch vụ thuê xe đà nẵng http://thuexedanang.info uy tín)

Chùa Linh Ứng Ngũ Hành Sơn 5.00/5 (100.00%) 1 vote