cù lao chàmKhu Dự trữ Sinh quyển Thế giới Cù Lao Chàm (tỉnh Quảng Nam) không chỉ nổi tiếng với vẻ đẹp hoang sơ mà còn là nơi được giới khoa học quan tâm đặc biệt, bởi nơi đây có những loài san hô lần đầu tiên được tìm thấy ở Việt Nam. Việc nuôi trồng và phục hồi thành công những rạn san hô ở đây cũng mở ra hướng nghiên cứu mới cho việc phục hồi các rạn san hô đã bị xâm hại trên các vùng biển Việt Nam

Với diện tích trên 15 km2 , Đảo Cù Lao Chàm (Hội An, Quảng Nam) bao gồm 8 hòn đảo lớn nhỏ, là một vùng sinh thái vừa có núi, có rừng, có biển với nhiều hệ động thực vật đa dạng, phong phú. Theo các nhà nghiên cứu khu dự trữ sinh quyển, Cù Lao Chàm có một đặc trưng đặc biệt đó là sự kết nối giữa thiên nhiên và di sản.

Cù Lao Chàm đã được UNESCO ( Tổ chức Khoa học Văn hoá và Giáo dục thế giới) công nhận Cù Lao Chàm – Hội An là Khu dự trữ sinh quyển thế giới. Với những tiềm năng, thế mạnh đặc biệt đó, Cù Lao Chàm được ví như “Hòn ngọc giữa biển Đông”, hứa hẹn điểm đến của một thiên đường du lịch.

Cù lao Chàm là một di tích văn hoá lịch sử gắn với sự hình thành và phát triển của đô thị thương cảng Hội An. Bản đồ Tây-phương xưa thường ghi Cù lao Chàm với tên “Champello” lấy từ tiếng Nam-Ấn (Autronesian) “Pulau Champa”. Tại đây còn nhiều di tích thuộc các nền văn hoá Sa Huỳnh, Chăm Pa, Đại Việt, với các công trình kiến trúc cổ của người Chăm và người Việt có niên đại vài trăm năm.

Đây còn là một địa điểm du lịch có khí hậu quanh năm mát mẻ, hệ động thực vật phong phú, đặc biệt là nguồn hải sản và nguồn tài nguyên yến sào. Các rặng san hô ở khu vực biển cù lao Chàm cũng được các nhà khoa học đánh giá cao và đưa vào danh sách bảo vệ.

Đường đến Cù Lao Chàm

Cách 1: Nhanh nhất nhưng hơi tốn kém, đến Cửa Đại, Hội An thuê ca nô ra đảo mất 15 phút.
Cách 2: Cũng tại Cửa Đại, có chuyến tàu chợ ra đảo vào lúc 9h hàng ngày, hành trình khoảng 2h.
Cách 3: Tại bến thuyền ngay trong phố cổ Hội An, có chuyến tàu chợ ra đảo vào lúc 8h hàng ngày, hành trình khoảng 1h.

Lặn biển Cù Lao Chàm

lặn biển cù lao chàmLặn biển ngắm săn hô là điều không thể bỏ qua một lần đến hòn đảo này. Khách du lịch được hướng dẫn để và giúp đỡ của các thợ lặn chuyên nghiệp với các trang thiết bị lặn mang lại cho khách một cảm giác của các rạn san hô , tảo và các loài cá mà có du khách thể xem trong khi lặn ” Cù Lao Chàm hiện đang có hàng trăm loài san hô, tảo.. . San hô đỏ đã được ghi trong sách đỏ của thế giới. Du khách có thể nắm bắt những con sao biển màu xanh hoặc màu cam , nhím biển hoặc ốc biển. Nhưng sau đó du khách nên thả chúng sau khi xem.

Một du khách Tây Ban Nha, cảm thấy hài lòng chia sẽ: “Thật tuyệt vời ! Phong cảnh đẹp và nước sạch. Chúng tôi có thể tắm nắng… Khi lặn tôi có thể nhìn thấy cá bơi lội xung quanh tôi, những con sao biển quá đẹp… Đảo này là rất thú vị. Tôi thực sự như chuyến đi này ” Cù Lao Chàm cũng nổi tiếng với những bãi biển nguyên sơ với cát trắng mịn. Ông Trần Minh Tuấn là một thành viên của ban quản lý Cù Lao Chàm: ” Bãi Ong ( Bãi Ông ) và Bãi Chồng ( bãi biển Chong ) là hai bãi biển đẹp nhất. Bãi Chồng đẹp hơn với cát mịn và trong lành với không gian yên tĩnh dành cho khách du lịch đến nghỉ ngơi hoặc đi lặn biển. Cù Lao Chàm là điểm đến phổ biến với khách du lịch vì nơi đây là khu dự trữ sinh quyển thế giới được UNESCO công nhận.

( Sưu tầm: http://thuexedanang.info )

Cù Lao Chàm – Hòn Ngọc giữa biển Đông 5.00/5 (100.00%) 1 vote