thành nhà hồ“Thanh Hoá thắng địa là nơi Rồng vờn hạt ngọc, hạc bơi chân thành” Thành phố Thanh Hóa không chỉ là trung tâm kinh tế, chính trị, văn hóa của xứ Thanh mà còn là nơi hội tụ của nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng, di tích lịch sử – văn hoá đa dạng và giàu truyền thống cách mạng. Đây sẽ là điểm đến hấp dẫn của du khách trong hành trình về với xứ Thanh”

1. Thành Nhà Hồ

Thành Nhà Hồ thuộc huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa, cách Hà Nội khoảng 150km. Đặc điểm: Thành do Hồ Quý Ly xây dựng vào năm 1397 bằng những khối đá xanh rất lớn và kiên cố. Thành nhà Hồ hay còn được gọi là thành Tây Ðô. Thành được xây dựng vào năm 1397 thời nhà Hồ.
Thành có hình vuông, mỗi cạnh dài gần 500m, được xây bằng đá xanh cao khoảng 4,2m. Thành có 4 cửa. Cửa phía Nam rất giống cửa phía Nam thành Thăng Long. Quanh thành có hào sâu, phía trong thành là cung điện uy nghi lộng lẫy. Từ cửa Nam xây đường lát đá thẳng đến đàn Nam Giao ở Ðốn Sơn.
Sau khi xây xong thành, Hồ Quý Ly đã dời triều từ Thăng Long về Tây Ðô. Nhưng nhà Hồ đã tồn tại được 7 năm (1400-1406). Trải qua hơn 6 thế kỷ cho đến nay toà thành còn lại cửa phía Nam với 3 cổng vòm cuốn bằng đá xanh. Khung tường thành còn lại là những bức tường bằng đất.

2. Biển Sầm Sơn

Biển Sầm Sơn Thắng cảnh nổi tiếng thứ hai của tỉnh là Sầm Sơn với bờ biển dài, bằng phẳng, phong cảnh hùng vĩ, đã được người Pháp khai thác từ năm 1906 và nhanh chóng trở thành nơi nghỉ mát nổi tiếng của Đông Dương. Bên cạnh tắm biển, thưởng thức hải sản, tham gia các môn thể thao nước, bạn còn có thể lênh đênh trên biển chiêm ngưỡng vẻ đẹp của hòn Trống Mái, ghé thăm hải đăng Hòn Dấu, một trong năm ngọn hải đăng nổi tiếng nhất nước, khám phá núi Cô Tiên hay viếng thăm đền Độc Cước.

3. Khu Du lịch Văn hóa Hàm Rồng

hàm rồng thanh hóaKhu Du lịch Văn hóa Hàm Rồng nằm cách trung tâm thành phố Thanh Hóa chừng 3 km với diện tích trên 50 ha được bao quanh bởi quần thể các danh lam thắng cảnh như: núi Rồng – sông Mã, làng cổ Đông Sơn, chùa Tăng Phúc, động Tiên Sơn, động Long Quang, đền thờ Trần Khát Chân – Lê Uy, di tích cách mạng Hàm Rồng – Nam Ngạn…

Dạo quanh Khu du lịch sinh thái Hàm Rồng, du khách như lạc vào bức tranh thiên nhiên kỳ thú với núi Hàm Rồng uốn lượn bên dòng sông Mã. Hồ Kim Quy nước trong xanh bốn bề in bóng núi Rồng. Những đồi thông ngút ngàn đan xen thung lũng thơ mộng với dãy núi hình 9 khúc rồng nhấp nhô uốn lượn theo dòng sông Mã. Nơi đây, tách ra khỏi sự sôi động của phố phường còn có làng cổ Đông Sơn lấp lánh trống đồng tỏa sáng tinh thần Việt với cổng làng rêu phong mở vào những nếp nhà ngót trăm năm tuổi.

Khi lên đến đỉnh cao, du khách sẽ cảm nhận được không khí trong lành, khoan khoái ngỡ như đang tận hưởng sự giao hoà giữa đất – trời – sông – núi nơi đây. Phóng tầm mắt ngắm nhìn, du khách sẽ thấy Hàm Rồng như một bảo tàng lịch sử văn hoá đồ sộ. Mỗi ngọn núi, con sông, tấc đất, cây cầu nơi đây đều trở thành một hiện vật sống ghi dấu những chiến công hiển hách của quân dân Hàm Rồng trong những năm tháng ác liệt của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước để rồi càng thêm tự hào về mảnh đất quê Thanh. Khu du lịch văn hoá Hàm Rồng hôm nay đang viết tiếp trang sử mới trong sự nghiệp xây dựng phát triển kinh tế – văn hóa – xã hội.

4. Di tích lịch sử Lam Kinh

Thành Lam Kinh thuộc xã Xuân Lam, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa, cách thành phố Thanh Hóa 51km về phía tây. Đặc điểm: Được xây xựng bởi vua Lê Thái Tổ (Lê Lợi), thành Lam Kinh còn có tên là Tây Kinh.

Nơi đây có lăng Lê Thái Tổ và bia Vĩnh Lăng mô tả ngắn gọn, cô đọng toàn bộ sự nghiệp của vua Lê Thái Tổ do Nguyễn Trãi biên soạn; Hựu lăng – Lăng vua Lê Thái Tông; Lăng Khôn Nguyên – Lăng Hoàng Thái Hậu Ngô Thị Ngọc Giao (mẹ Vua Lê Thánh Tông); Chiêu Lăng – Lăng vua Lê Thánh Tông; Dụ Lăng – Lăng vua Lê Hiến Tông; Kính Lăng – Lăng vua Lê Túc Tông; Đền Lê Lai.

Lam Kinh nằm trên đất huyện Thọ Xuân, một huyện đã sinh cho dân tộc Việt Nam hai đời Lê (Tiền Lê, Hậu Lê) – vùng đất mà cách đây gần một ngàn năm cụ tổ của Thái Tổ Cao Hoàng đế Lê Lợi thấy chim bay về đậu quây quần thành bầy, quyết định san đất dựng nhà.

5. Thái miếu nhà Lê

thái miếu nhà lêThái miếu nhà Lê được dựng lại trên cơ sở thái miếu tại Lam Kinh, Thọ Xuân, Thanh Hoá. Sau khi bị hoả hoạn, Thái miếu được chuyển về Thăng Long với tên gọi là điện Hoằng Đức. Đến năm 1805 Thái miếu được nhà Nguyễn dời về làng Kiều Đại, phường Đông Vệ, thành phố Thanh Hóa với tên gọi khác là đền Lê.

Thái miếu được xây dựng theo phong cách kiến trúc hậu Lê và thời Nguyễn gồm sân điện, hậu cung và tiền đường. Thái miếu là nơi lưu thờ bài vị của 27 vua nhà Hậu Lê (1418 – 1789) gồm 21 vua tại vị, 6 vua được truy phong cùng các bà Hoàng Thái hậu. Nơi đây còn lưu giữ được tượng đồng của Lê Thái Tổ, Lê Nhân Tông, Nguyễn Trãi và Lê Lai. Đặc biệt, còn có tượng của Thần Tông Hoàng đế cùng năm bà phi quốc tịch khác nhau: Hà Lan, Mường, hai người vợ Chăm và một người quê Kinh Bắc.

Đến đây, du khách sẽ được chiêm ngưỡng công trình kiến trúc cổ, khám phá về lịch sử triều Hậu Lê với nhiều hiện vật có giá trị nghệ thuật cao của thế kỷ 17. Đền Lê với không gian đầy hoài niệm về một vương triều có lịch sử 400 năm luôn thu hút du khách gần xa đến dâng hương, tưởng niệm và là điểm du lịch ngày xuân hấp dẫn khi đến với thành phố Thanh Hoá. Lễ hội đền Lê diễn ra từ ngày mùng 5 đến 15 tháng Giêng (ÂL) cầu cho mưa thuần gió hoà, dân làng no ấm.

6. Động Từ Thức

Từ thủ đô Hà Nội, vượt 120km đường quốc lộ 1A đến huyện Hà Trung rẽ về Nga Sơn, chúng ta sẽ dễ dàng đến được động Bích Đào. Động Bích Đào, hay còn gọi là động Từ Thức – Gắn liền với câu chuyện Từ Thức lên cõi tiên đầy thi vị. Truyền thuyết Từ Thức lên tiên và đặc biệt là cảnh tích kỳ thú của động Bích Đào đã từng là nơi hấp dẫn đối với nhiều tao nhân, mặc khách, nhiều danh sỹ hiền nhân như: Nguyễn Trung Ngạn, Lê Quý Đôn, Trịnh Sâm, Nguyễn Thượng Hiền, Huỳnh Thúc Kháng… Và ngay tại cửa động, vẫn còn lưu bài thơ chữ Hán của Lê Quý Đôn khắc trên một phiến đá – đã mấy trăm năm trôi qua nét chữ vẫn còn sắc như mới khắc.

7. Hòn Trống Mái

Vị trí: Hòn Trống Mái thuộc địa phận thị xã Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa.

Các khối đá có hình dáng đẹp, thế chênh vênh được gắn với truyền thuyết về một mối tình chung thủy. Đó là ba phiến đá lớn được xếp đặt tự nhiên đứng ở đó từ bao đời nay. Một hòn lớn bằng phẳng nằm phía dưới như một cái bệ. Một hòn có đầu nhọn nằm chồng lên trên trông giống hình dáng con gà trống. Một hòn đối diện nhỏ hơn, có dáng tựa con gà mái.

8. Các ngôi Đền lỡn tại Thanh Hóa

Đền Bà Triệu

Đền thờ bà Triệu được dựng trên núi Gai (còn gọi là núi Ải) sát đường quốc lộ 1A, thuộc làng Phú Điền, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa, cách Hà Nội 137km. Đặc điểm: Hiện nay lăng tháp vẫn còn, tuy đơn sơ, giản dị nhưng rất trang nghiêm.

Trên đường thiên lý ra Bắc vào Nam, khách bộ hành thường dừng chân, lên núi Gai, tưởng niệm vị nữ tướng anh hùng, viếng lăng và thưởng ngoạn cảnh đẹp. Tên thật của bà là Triệu Thị Trinh, nhưng nhân dân quen gọi là Bà Triệu với lòng kính cẩn, nhớ công ơn bà đã lãnh đạo cuộc khởi nghĩa chống quân xâm lược Ngô thế kỷ thứ 3.

Đền Đồng Cổ

đền đồng cổVị trí: Ðền Ðồng Cổ thuộc thôn Ðan Nê, xã Yên Thọ, huyện Yên Ðịnh, cách thành phố Thanh Hóa 40 km về phía tây bắc. Đền Đồng Cổ thờ vị thần Trống Đồng có công hộ quốc dưới thời Hùng Vương.

Đền Ðồng Cổ, nơi vừa có phong cảnh hữu tình, vừa có những huyền thoại gắn với nhiều giai đoạn trong lịch sử đất nước. Thuở xưa, đường bộ còn xa xôi cách trở, đường sông là phương tiện đi lại chủ yếu, ngôi đền nằm bên bờ hữu sông Mã này trở thành điểm dừng chân của nhiều tao nhân mặc khách trên đường thiên lý. Có lẽ, nhờ thế mà danh tiếng của ngôi đền càng bay xa thêm với những câu chuyện hư hư thực thực.

Đền Độc Cước
Vị trí: Đền Độc Cước tọa lạc trên đỉnh núi mang tên hòn Cổ Giải thuộc dãy núi Trường Lệ ở thị xã Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa, ngay cạnh bãi tắm Sầm Sơn.

Đền mang tên Độc Cước (nghĩa là một chân), gắn liền với sự tích chàng trai khổng lồ đã tự xé đôi thân mình để vừa đánh giặc quỉ biển ngoài khơi và đánh giặc trong đất liền cứu dân làng.
Tưởng nhớ công ơn của chàng, người dân Sầm Sơn đã lập đền thờ chàng ngay bên tảng đá có vết lõm dấu chân khổng lồ tương truyền là bàn chân của chàng và sau này là đền Độc Cước.

Muốn lên đền phải qua 40 bậc đá. Đền được lập từ đời Trần (1225-1400), dựng lại vào thời Lê và đã qua trùng tu nhiều lần. Phía sau đền có Môn Lâu dựng năm 1863 bằng gỗ. Trong đền có tượng thần Độc Cước bằng gỗ chỉ có một tay, một chân. Chân tượng dựng vững chắc trên hòn đá tảng, tay tượng có cây búa ở tư thế đang vung về phía sau chiến đấu với loài quỷ biển. Đền có hai pho tượng ngựa đúc bằng đồng, cặp tượng phỗng tạc bằng đá khối, nhiều câu đối chữ nho ca ngợi công đức của thần Độc Cước.

( Sưu tầm: http://thuexedanang.info )

Những điểm thăm quan nổi tiếng tại Thanh Hóa 5.00/5 (100.00%) 1 vote