đơn vị tổ chức bắn pháo hoa đà nẵngBắn Pháo Đà Nẵng – từ đầu năm 2016, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đã yêu cầu Sở VH-TT-DL (nay tách ra thành Sở VH-TT và Sở Du lịch Đà Nẵng) tìm kiếm, lựa chọn một số đơn vị tư nhân đủ khả năng và tiềm lực đảm nhận tổ chức cuộc thi trình diễn pháo hoa quốc tế theo hình thức xã hội hóa.

Từ chỉ đạo này và qua tham khảo ý kiến của các đơn vị, từ tháng 3/2016, Sở VH-TT-DL Đà Nẵng đã đề xuất 3 đơn vị là Tập đoàn Sun Group, Liên danh VietArt-Indosun và Công ty TNHH Lê và Anh em (Lê Bros) để lãnh đạo TP xem xét, lựa chọn.

Sau khi xem xét các điều kiện, UBND thành phố Đà Nẵng thống nhất giao Tập đoàn Sun Group là đơn vị tổ chức các cuộc thi pháo hoa quốc tế bắt đầu từ năm 2017. Việc chuyển giao theo hình thức xã hội hóa này sẽ đem lại những lợi ích gì so với những năm trước đây? Báo Đà Nẵng có cuộc trao đổi với ông Đặng Minh Trường, Tổng Giám đốc Tập đoàn Sun Group về những thông tin liên quan vấn đề này.

Không có chuyện “pháo hoa quốc tế Đà Nẵng” thành “pháo hoa… Sun Group”

Tại cuộc trao đổi, Phóng viên có đặt ra cho ông Đặng Minh Trường câu hỏi là thắc mắc của nhiều bạn đọc: “Liệu sau khi giao cho Tập đoàn Sun Group, cuộc thi: “Lễ Hội Pháo Hoa Đà Nẵng 2017” có trở thành cuộc thi trình diễn pháo hoa… Sun Group?”. Ông Đặng Minh Trường trả lời: “Cái đó chắc chắn là không. Bởi vì chủ đề của lễ hội pháo hoa như thế nào, phương án tổ chức ra sao… đều do Đà Nẵng đứng ra phê duyệt!”.

Tên gọi vẫn là cuộc thi trình diễn hoa hoặc lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng, không có gì thay đổi. “Tâm nguyện của Sun Group muốn làm cái gì cho Đà Nẵng là làm thật tốt, thật đẹp. Khi TP phát triển thì mình cũng sẽ có những cái phát triển đi kèm hòa chung với TP!” – ông Đặng Minh Trường nói.

Sun Group tổ chức DIFC 2017: Lỗ nhưng vẫn làm!

Nếu về tài chính thì Sun Group cũng chỉ thu được tầm 9 tỷ, trong khi một cuộc thi bắn pháo hoa như vậy phải mất từ 40-50 tỷ, ông Đặng Minh Trường, Tổng Giám đốc Tập đoàn Sun Group chia sẻ

Một câu hỏi đặt ra là tổ chức như vậy Sun Group được gì?. Nếu về tài chính thì Sun Group không có lãi. Với 30.000 chỗ ngồi tương ứng 30.000 vé thì Sun Group cũng chỉ thu được tầm 9 tỷ, trong khi một cuộc thi bắn pháo hoa như vậy phải mất từ 40-50 tỷ. Chưa kể kéo dài ra hơn, lễ hội nhiều hơn thì chi phí sẽ tăng nhiều hơn. Đó là chưa kể sẽ phải đầu tư xây dựng một khán đài lớn cố định. Nhưng trong tương lai sẽ tổ chức các lễ hội khác xen kẻ trên địa bàn TP, thậm chí các sự kiện chính trị nên chúng tôi mạnh dạn nhận và đầu tư

Tuy nhiên ông Đặng Minh Trường nhấn mạnh thêm: “Sun Group chắc chắn sẽ lỗ về tài chính trong việc đầu tư cho lễ hội pháo hoa, nhưng chúng tôi xác định phát triển doanh nghiệp đồng hành với phát triển TP Đà Nẵng. Khi khách đến TP đông thì các cơ sở dịch vụ của Sun Group và của các nhà đầu tư khác sẽ được hưởng lợi; các dịch vụ phát sinh của người dân và các đơn vị du lịch cũng hưởng lợi, như thế sẽ đóng góp cho tăng trưởng KT-XH của TP và Sun Group cũng hòa chung trong đó. Về lâu dài cũng có thể hoàn vốn nhưng ban đầu chắc chắn sẽ lỗ nhưng chúng tôi vẫn quyết định làm!”

Thay Đổi địa điểm bắn pháo hoa Đà Nẵng 2017

Đáng chú ý, theo nguồn tin từ Văn phòng UBND TP Đà Nẵng, Tập đoàn Sun Group sẽ không tổ chức thi trình diễn pháo hoa ở khu vực cảng Sông Hàn như thời gian qua, cũng không tổ chức bắn pháo hoa từ sà lan giữa sông mà chuyển lên tổ chức ở đoạn sông Hàn chảy ngang qua Công viên Châu Á (Asia Park).
sun wheel

Pháo hoa sẽ được các đội dự thi bắn lên từ khu công viên Châu Á với phông nền là Vòng quay Mặt trời (Sun Wheel). Khu vực này còn rất rộng rãi, ít dân cư và các công trình xây dựng, giao thông thuận tiện… Do vậy pháo sẽ được bắn ở tầm cao hơn, kích cỡ pháo lớn hơn, hấp dẫn hơn… Trước mắt, dự kiến Công ty Global 2000 (Malaysia) sẽ tiếp tục được Tập đoàn Sun Group chọn làm đơn vị tư vấn cho kỳ DIFC 2017.

Đơn vị tổ chức cuộc thi Pháo Hoa Đà Nẵng 2017 5.00/5 (100.00%) 1 vote