đổi giấy phép lái xeTheo quy định của pháp luật hiện hành thì mọi giấy phép lái xe đều có thời hạn sử dụng của nó, tùy theo từng loại GPLX mà có thời hạn khác nhau. Khi GPLX hết hạn thì bạn cần phải đổi bằng lái xe hết hạn để tiếp tục tham gia giao thông. Thời gian được đổi giấy phép lái xe là 03 tháng trước ngày hết hạn.

Vậy quy trình và thủ tục đổi giấy phép lái xe hết hạn hoặc quá hạn như thế nào ? Thue xe Da Nang sẽ hướng dẫn chi tiết các trường hợp đổi giấy phép lái xe hết hạn và hồ sơ cũng như chi phí đổi giấy phép lái xe giúp bạn chuẩn bị đầy đủ trươc khi đến Sở GTVT làm lại giấy phép lái xe.

I.Đổi giấy phép lái xe hết hạn hoặc quá hạn

1- Giấy phép lái xe (GPLX) hết hạn sử dụng chưa quá một tháng:
– Còn đủ hồ sơ lái xe sẽ được xét đổi GPLX.
– Nếu hồ sơ lái xe không còn đủ bộ hoặc mất, phải dự sát hạch cả phần lý thuyết và thực hành.

2- GPLX hết hạn sử dụng trên một tháng nhưng chưa quá sáu tháng: Người có GPLX còn đủ bộ hồ sơ lái xe phải sát hạch lại lý thuyết.
3- GPLX hết hạn sử dụng đã quá sáu tháng: Phải dự sát hạch lại cả phần lý thuyết và thực hành lái xe để được cấp GPLX, không phải dự học theo chương trình đào tạo.

– Phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng đối với người điều khiển xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô có giấy phép lái xe nhưng đã hết hạn sử dụng dưới sáu tháng.
– Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với người điều khiển xe mô tô có dung tích xi lanh từ 175 cm3 trở lên, xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô có giấy phép lái xe nhưng không phù hợp với loại xe đang điều khiển hoặc đã hết hạn sử dụng từ 6 tháng trở lên.

II. Thủ tục hồ sơ đổi giấy phép lái xe

1. Đơn đề nghị đổi, cấp lại giấy phép lái xe (theo mẫu).
2. Biên bản tổng hợp kết quả sát hạch lái xe có dán ảnh (theo mẫu).
3. Bản chính hồ sơ gốc phù hợp với giấy phép lái xe (Đối với trường hợp GPLX bị mất, có hồ sơ gốc).
4. 02 ảnh màu 3 x4 cm (kèm theo).
5. Giấy khám sức khỏe chưa quá 12 tháng.
6. Photo GPLX trễ hạn + bản gốc.
7. Photo chứng minh nhân dân + bản gốc.

Ghi chú: Giấy phép lái xe hết hạn sử dụng quá 3 tháng đến dưới 01 năm khi đổi phải sát hạch lại lý thuyết. Giấy phép lái xe hết hạn sử dụng quá 01 năm trở lên khi đổi phải sát hạch lại lý thuyết và thực hành.

III:Thời gian giải quyết:

Sau khi cung cấp đầy đủ giấy tờ thì giải quyết trong 10 ngày.

IV – Lệ phí:

– Lệ phí thi lý thuyết: 70.000 đồng/lần thi.
– Lệ phí thi thực hành lái xe: 280.000 đồng/lần thi.
– Lệ phí cấp giấy phép lái xe: 30.000 đồng.

Nếu vô tình bạn quên đổi giấy phép lái xe hết hạn làm quá hạn đổi giấy phép lái xe thì phải thi lại lý thuyết hoặc thực hành lại sát hạch lái xe thì bạn cũng yên tâm vì Nhất Phong Travel đã xây dựng phần mềm luyện thi lý thuyết lái xe online giúp bạn luyện thi mọi lúc mọi nơi và trên mọi thiết bị: 450 câu hỏi sát hạch lái xe có đáp án và trắc nghiệm 15 bộ đề thi sát hạch lái xe online.

Thủ tục đổi giấy phép lái xe hết hạn 1.50/5 (30.00%) 8 votes