vườn quốc gia bạch mãLà điểm du lịch nổi tiếng của Thừa Thiên Huế, Bạch Mã có rất nhiều nơi để tham quan như: Thác Đỗ Quyên, Ngũ Hồ, Vọng Hải Đài với vẻ đẹp của núi trời như một bức tranh thủy mặc. Từ TP. Huế, theo quốc lộ 1A khoảng 40km về phía nam đến thị trấn Cầu Hai (huyện Phú Lộc), sau đó rẽ phải khoảng 19km, du khách sẽ đến vườn quốc gia Bạch Mã.

Vườn quốc gia Bạch Mã nằm trong dãy Trường Sơn hùng vĩ thuộc tỉnh Nam Đồng, cách Đà Nẵng khoảng 65km, Huế 40km và là một trong những khu vực ẩm ướt nhất Việt Nam. Bạch Mã là một ranh giới tự nhiên giữa miền Bắc và miền Nam Việt Nam tạo ra một các môi trường sống phong phú cho thảm động thực vật tại đây từ miền núi cao cho đến vùng duyên hải đầy nắng gió.Với điều kiện tự nhiên phong phú, vườn quốc gia Bạch Mã là nhà của rất nhiều loại thực vật, thuộc hàng đa dạng nhất Việt Nam. Bạch Mã cũng chú trọng đến việc bảo tồn rất nhiều loài chim quý hiếm, đặc biệt các loài có xuất xứ tại địa phương.

Trong 22.031ha diện tích tự nhiên, vườn quốc gia Bạch Mã có tới 16.900ha rừng nguyên sinh che phủ. Trong rừng có 1406 loài thực vật, trong đó có nhiều loại gỗ quý như: trò chỉ, kiền, giẻ hương, gõ, tùng… (nhiều cây đường kính 80 – 100cm) và trên 300 loài cây thuốc quý như: ba gạc, bình vôi, lá khôi, cây 7 lá 1 hoa…

Hệ động vật ở Bạch Mã có tới 931 loài, bao gồm 83 loài thú, trong đó có nhiều loài quý hiếm như: gấu, báo, hổ, sao la…; 333 loài chim, 31 loài bò sát, 21 loài ếch nhái, 39 loài cá, 218 loài bướm, 178 loài côn trùng cánh cứng ăn lá, 28 loài mối. Ðặc biệt, Bạch Mã là nơi cư trú của loài chim quý như trĩ sao và gà lôi lam mào trắng.

Khu vườn quốc gia này được mở cửa vào năm 1991 và bao phủ một vùng diện tích 22 héc ta bao quanh núi Bạch Mã. Ngọn núi có độ cao gần 1450 mét, và bao phủ bởi sương mù và mây quanh năm. Khi chinh phục đến đỉnh , núi Bạch Mã sẽ mang lại cho bạn một khung cảnh thần tiên với hàng loạt dãy núi trùng điệp và bờ biển trải dài mênh mông. Với cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp và sự đa dạng khí hậu, vườn quốc gia Bạch Mã là nơi thu hút rất nhiều khách du lịch đam mê loại hình du lịch sinh thái. Đến với Bạch Mã , bạn sẽ có cơ hội đến gần hơn với thiên nhiên, khám phá các con đường mòn sâu trong rừng đầy bí ẩn ( thác Trĩ Sao, đường mòn Đỗ Quyên, Ngũ Hồ hay Vọng Hải Đài).

Đến với vườn quốc gia Bạch Mã, du khách sẽ có dịp khám phá những tuyến đường mòn thiên nhiên kỳ thú, như đường mòn Trĩ Sao dẫn đến thác Trĩ Sao – nơi có nhiều chim trĩ sao sinh sống; đường mòn Đỗ Quyên dẫn đến thác Đỗ Quyên, quanh năm tung bọt trắng xóa xuống các khe suối; đường mòn Ngũ Hồ dẫn đến 5 hồ nước nằm nối tiếp nhau được hình thành từ một con suối lớn; đường mòn Vọng Hải Đài dẫn đến đài ngắm cảnh trên đỉnh Bạch Mã. Đứng từ đây, du khách có thể ngắm toàn cảnh đèo Hải Vân, núi Túy Vân, đầm Cầu Hai, cửa Tư Hiền, vụng Chân Mây sát bờ biển Ðông và cả không gian huyền ảo, lắng đọng của thành phố Huế và thành phố Đà Nẵng lúc đêm về. Ngoài ra, du khách có thể khám phá đường mòn dài 300m xuyên qua rừng chò đen, nơi có khá nhiều cây cổ thụ, nhiều cây có đường kính trên 1m và cao tới hơn 30m. Không chỉ có vậy, vườn quốc gia Bạch Mã còn có khu vườn sưu tập lan – nơi tập trung hàng trăm loài hoa lan với nhiều màu sắc và kiểu dáng độc đáo.

( Sưu tầm: http://thuexedanang.info )

Vườn Quốc Gia Bạch Mã 5.00/5 (100.00%) 1 vote